Thang máy 2 cửa và những điều bạn chưa biết

 Thang máy 2 cửa là một dòng thang máy chưa thực sự phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, loại thang máy này mang đến cho người sử dụng rất nhiều những tiện ích khi sử dụng. Vậy thang máy hai cửa là gì? Những thông tin nào bạn cần nắm được khi tìm hiểu về dòng thang máy hai cửa này?

Thang máy 2 cửa

Thang máy 2 cửa đang vô cùng được ưa chuộng

Nội Dung

Thang máy 2 cửa là gì?

Thang máy 2 cửa là loại thang máy sử dụng 2 cửa cabin thay vì 1 cửa như nhiều loại thang máy mà chúng ta vẫn thấy trên thị trường. Hai cửa cabin của thang máy có thể thiết kế ở đối diện nhau hoặc vuông góc với nhau. 

Dòng thang máy có 2 cửa thường được ứng dụng trong những công trình sử dụng cho mục đích đặc biệt, những ngôi nhà với thiết kế lệch tầng,… Hoặc nếu bạn thiết kế nhà kết hợp vừa ở vừa cho thuê thì nên lắp đặt thang máy hai cửa để thuận tiện cho việc di chuyển trong tòa nhà, vừa đảm bảo không gian sinh hoạt được tách biệt nhau. Qua đó giúp tiết kiệm chi phí và diện tích không gian tốt hơn so với việc xây dựng hai hệ thống thang máy một cửa. 

Tuy nhiên, thang máy 2 cửa hoạt động không được êm ái và ổn định so với thang máy 1 cửa. Hơn nữa chi phí xây dựng và lắp đặt cũng sẽ cao hơn. 

Thang máy 2 cửa có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Thang máy có 2 cửa đối diện nhau

Phía bên trong cabin của thang máy 2 cửa có thể có 1 hoặc 2 bảng điều khiển. Đối trọng của thang máy này sẽ được đặt ở bên hông. Hệ thống thang máy có cửa đối nhau sẽ được thiết lập cài đặt mở cùng một lúc. 

Thang máy thiết kế có 2 cửa đối diện nhau

Thang máy thiết kế có 2 cửa đối diện nhau

Cấu tạo của hệ thống khung xương, ray dẫn và hệ thống điều khiển đóng mở tương đối phức tạp. Cửa thang máy cần phải được lắp đặt bởi những nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm để đảm bảo lắp đặt kỹ càng, đúng tiêu chuẩn. Chỉ khi đó, cửa thang máy mới có thể hoạt động được tốt và hiệu quả. 

Dòng thang máy hai cửa đã được cài đặt vị trí mở cửa tại các tầng xác định để hạn chế việc đi nhầm tầng. Khi bạn ấn nút gọi tầng, bộ phận cảm biến sẽ tiếp nhận thông tin và xác định vị trí gọi tầng. Ở hai đầu có công tắc hành trình giúp thang máy nhận biết được chính xác tầng mà bạn đang đứng và mở cửa thang ở đúng hướng mà bạn đang chờ thang.

Thang máy với 2 cửa vuông góc

Xét về nguyên lý hoạt động thì thang máy có 2 cửa vuông góc khá tương đồng với thang máy 2 cửa đối diện nhau. Tuy nhiên, cánh cửa cabin thứ hai sẽ được đặt ở mặt bên của cabin thang máy. 

Thang máy có 2 cửa vuông góc không thể làm rail cabin ở bên hông mà yêu cầu bắt buộc là phải đẩy rail về phía sau. Chính vì vậy mà tốc độ di chuyển của thang máy 2 cửa này chậm hơn, thông thường vào khoảng 10 – 25m/phút.

Thang máy thiết kế 2 cửa vuông góc

Thang máy thiết kế 2 cửa vuông góc

Thang máy 2 cửa đối giá bao nhiêu?

Kết cấu của thang máy 2 cửa có sự khác biệt, chính vì vậy mà chúng ta sẽ cần phải có thêm một bộ đầu cửa của khung cửa cabin, 1 bộ đầu cửa khung cửa tầng và kèm theo bộ phận chuyển động cửa. Do đó, giá thang máy 2 cửa thường cao hơn so với loại thang máy một cửa thông thường khoảng 15 – 25 triệu đồng. Tùy thuộc vào mẫu  thang máy mà bạn lựa chọn thì sẽ có mức giá tương ứng khác nhau.

Kích thước của thang máy 2 cửa

Kích thước thang máy 2 cửa mà cụ thể là kích thước thông thủy hố thang của nó nhỏ hơn so với loại thang máy một cửa thông thường. Sở dĩ chúng có kích thước nhỏ hơn là vì nó sử dụng nhiều phần diện tích hơn cho cửa thang máy. Như vậy, phần diện tích này sẽ tính hao hụt vào kích thước của cabin. Thường thì diện tích tiêu hao này sẽ vào khoảng 260mm. 

Nếu là thang máy 2 cửa đối diện nhau thì chúng ta sẽ cộng vào gấp đôi kích thước này. Còn với thang máy 2 cửa vuông góc thì sẽ cộng thêm vào kích thước bên hông của thang máy 260mm. 

Đối với kích thước của thang máy một cửa phổ biến, kích thước của hố thang là 1500 x 1500 mm. Kích thước của cabin thang máy là 1100 x 1100mm.

Theo cách tính toán kích thước thang máy 2 cửa đã chỉ ra ở trên, ta sẽ tính được kích thước cụ thể là :

  • Kích thước hố thang: 1500 x 1726mm; cabin: 1100 x 1000mm
  • Kích thước hố thang: 1726 x 1500mm; cabin: 1100 x 1000mm

Kích thước và bản vẽ thiết kế của thang máy 2 cửa

Kích thước và bản vẽ thiết kế của thang máy 2 cửa

Thang máy 2 cửa mở tay và cửa mở tự động

Thang máy gia đình hiện nay được thiết kế với nhiều loại cửa mở khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Với mỗi loại cửa mở khác nhau đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

  • Cửa mở tay:

Cửa mở tay chỉ xuất hiện trong các dòng thang máy gia đình. Nếu như muốn ra, vào thang máy thì người sử dụng sẽ phải đóng mở cửa theo các thủ công. Cửa mở tay thang máy có chốt an toàn ở mỗi tầng, giúp hạn chế sự cố xảy ra trong khi sử dụng. Tuy nhiên, việc mở cửa thủ công cũng sẽ thực sự bất tiện nếu như bạn đang phải bê nhiều đồ đạc trên tay

  • Cửa mở tự động:

Cửa mở tự động là loại cửa được sử dụng phổ biến hơn với mọi kiểu thang máy, sử dụng cho nhiều công trình khác nhau. Đối với loại cửa mở tự động này, chúng ta sẽ không cần phải kéo cửa thủ công mà chỉ cần ấn nút đơn giản là thang máy sẽ tự động mở cửa. Ưu điểm của loại cửa mở tự động là mang đến sự sang trọng, thoải mái và tiện nghi hơn cho việc sử dụng và công trình của bạn. Tuy nhiên thiết kế của thang mở cửa tự động không được đa dạng và độc đáo.

Thang máy cửa mở tự động

Thang máy cửa mở tự động

Bạn đang có ý định lắp đặt thang máy 2 cửa cho công trình của mình? Hãy đến đến Đức Minh để được tư vấn chi tiết  và hỗ trợ những dòng thang máy hiện đại, chất lượng, giá cả hợp lý nhé.

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Những kiến thức về thang máy cuốn nhất định bạn phải biết

Đánh giá post

Leave a Reply