Tai nạn thang máy và cách xử lý sự cố đúng cách 

 Tai nạn thang máy là sự cố không ai mong muốn xảy ra. Trong trường hợp nhẹ thì người sử dụng thang máy có thể bị mắc kẹt. Còn đối với trường hợp nặng hơn thì có thể gây thương tích, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người. Hãy cùng Thang Máy Đức Minh điểm qua một số tai nạn thường gặp ở thang máy. Và cách xử lý đúng cách khi không may gặp sự cố này qua bài viết dưới đây!

Tai nạn thang máy

Tai nạn thang máy sẽ rất nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách

Nội Dung

Điểm danh 1 số tai nạn thang máy thường gặp

Tai nạn thang máy do mất điện đột ngột

Cho dù bạn sử dụng thang máy gia đình, thang máy chung cư, thang cầu cuốn thì khi mất điện đột ngột thang máy sẽ bị dừng lại. Còn đối với 1 số thang máy hiện đại có nguồn tích trữ điện thì sẽ đưa hành khách về tầng thấp nhất. (Tùy thuộc vào từng loại thang khác nhau). 

Tai nạn do thang máy bị treo

Đây là tai nạn thang máy ở chung cư thường gặp nhất. Do trong quá trình thang máy vận hành, các thiết bị máy móc không được bảo dưỡng, bảo trì đúng thời hạn.

Nên dẫn đến việc thang máy hoạt động kém và bị treo. Vì vậy mà trong quá trình sử dụng thang máy ở chung cư, nếu thấy thang có dấu hiệu rung lắc. Hoặc tốc độ thang quá chậm/quá nhanh thì bạn cần báo ngay với bên bảo trì, bảo dưỡng để xử lý kịp thời vấn đề này.

Thang máy rơi tự do

Đây là tai nạn thang máy gây nguy hiểm nhất, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Đến nay tai nạn này chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng không phải không có. Nguyên nhân do đứt cáp hoặc thắng bị hỏng.

Tai nạn thang máy rơi tự do

Tai nạn thang máy rơi tự do

Để hạn chế tối đa tai nạn thang máy thì khách hàng phải chú trọng đến việc bảo dưỡng thang máy định kỳ. Và đừng quên lựa chọn cho tòa nhà, công trình của mình những mẫu thang máy chất lượng, uy tín. Để đảm bảo an toàn cho những người sử dụng thang máy để đi lại.  

Tai nạn thang máy cuốn – đối với trẻ nhỏ

Thang máy cuốn (cầu thang cuốn) thường được lắp đặt tại các trung tâm thương mại lớn, sân bay hay ga tàu hỏa… Nhằm giúp mọi người dễ dàng di chuyển cũng như góp phần tăng tính sang trọng cho công trình. 

Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, tai nạn thang máy cuốn ngày càng tăng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp phụ huynh không để ý, để con nhỏ chơi quanh khu vực cầu thang. Và bị kẹt tay, kẹt chân vào thang cuốn, gây ra những tai nạn thang máy thương tâm. 

Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý khi đưa con nhỏ di chuyển trên thang máy cuốn. Không cho trẻ nhỏ vui chơi quanh khu vực này. Cũng như lưu ý đến giày dép, dây giày, tà váy… của trẻ, bởi những thứ này rất dễ cuốn vào thang máy. 

Tai nạn kẹt giày thang máy cuốn ở trẻ nhỏ gây nguy hiểm

Tai nạn kẹt giày thang máy cuốn ở trẻ nhỏ gây nguy hiểm đến tính mạng

Xử lý khi gặp tai nạn thang máy sao cho đúng cách

Khi không may bạn gặp phải một trong những tai nạn thang cuốn, thang máy trên thì cần phải có kỹ năng xử lý và thoát hiểm. Nhằm giúp bạn đảm bảo về an toàn tính mạng. 

Giữ được sự bình tĩnh, không được hoảng loạn, la hét ầm ĩ

Nếu bạn gặp tai nạn thang máy bị kẹt giữa các tầng thì cần phải giữ được sự bình tĩnh. Nên hít thở thật sâu, ngồi xuống hoặc hơi khuỵu gối, nắm chắc tay vịn. Phòng trường hợp thang rung lắc gây ra chấn thương cho bạn. Còn nếu bạn mất bình tĩnh, la hét khiến người mắc kẹt cùng cũng la hét theo.

Sẽ khiến không khí trở nên căng thẳng, lượng oxy trong thang giảm nhanh. Ảnh hưởng đến huyết áp, sức khỏe của mọi người.

Ngồi xuống và giữ bình tĩnh chờ đội cứu hộ đến giải cứu

Ngồi xuống và giữ bình tĩnh chờ đội cứu hộ đến giải cứu

Bấm các nút chức năng của thang máy

Khi bấm các nút chức năng mà thang máy ổn định, thì bạn hãy bấm nút mở cửa. Cửa thang sẽ mở để mọi người có thể thoát ra bên ngoài. 

Khi bấm các nút chức năng, bấm nút mở cửa mà thang máy vẫn đóng. Thì bạn cần bấm các nút khẩn cấp khác như nút chuông báo động để thông báo với những người bên ngoài. Họ có thể hỗ trợ bạn gọi đơn vị sửa chữa thang máy để khắc phục tai nạn thang máy kịp thời.

Không được phép thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Trong thời gian chờ đợi đội cứu hộ, bạn và mọi người không được phép mở cửa trên nóc thang để thoát hiểm. Bởi vì, cửa nóc thang cao rất dễ bị trơn trượt hoặc không may bạn bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không được phép cạy cửa thang

Nhiều người khi gặp tai nạn thang máy sẽ tự động cạy cửa thang để thang máy mở ra. Mà không biết rằng điều này sẽ khiến thang dễ bị trượt và đứt cáp, dẫn đến tai nạn rơi thang máy tự do.

Không được tự ý cậy cửa thang máy để thoát hiểm

Không được tự ý cậy cửa thang máy để thoát hiểm

Duy trì lượng oxy cần thiết khi gặp tai nạn thang máy

Nếu thang máy bị kẹt quá nhiều người, lượng oxy trong thang máy dần dần ít đi. Thì bạn có thể sử dụng chìa khóa hay các vật cứng để tạo một khoảng trống nhỏ ở cửa thang máy.

Không khí bên ngoài sẽ được đưa vào thang máy, giúp mọi người không bị nghẹt thở hay ngất xỉu.

Làm theo sự hướng dẫn của đội cứu hộ

Đội cứu hộ sẽ đến xử lý sự cố, tai nạn thang máy. Bạn phải lắng nghe và làm theo hướng dẫn của họ để thoát hiểm an toàn.

Thang máy ngày càng được sử dụng phổ biến tại các tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…. Giúp mọi người có thể dễ dàng đi lại, di chuyển. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thang máy không tránh khỏi những sự cố, tai nạn ngoài mong muốn. Bài viết trên đây đã chỉ ra một số tai nạn thang máy thường gặp. Và cách xử lý đúng và sử dụng thang máy cách để thoát hiểm an toàn. Nếu trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ bảo hành & sửa chữa thang máy chất lượng. Thì hãy liên hệ với Thang Máy Đức Minh qua Hotline 096 1001 688 để được hỗ trợ tận tình. 

Đánh giá post

Leave a Reply