Khi rơi thang máy cần sử lý như thế nào?

 Rơi thang máy là một sự cố ngoài ý muốn khi đi thang máy. Chắc chắn rằng không ai trong chúng ta muốn mình rơi vào tình huống này. Tuy nhiên, đã là sự cố thì không ai có thể đoán trước được nó sẽ xảy đến vào lúc nào. Để có thể đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh khi thang máy rơi, bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Rơi thang máy

Rơi thang máy là hiện tượng không còn hiếm hiện nay

Nội Dung

Sự cố rơi thang máy – Rơi thang máy có chết không?

Ngày nay, việc di chuyển qua lại giữa các tầng của tòa nhà bằng thang máy đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Phương thức di chuyển này vừa nhanh chóng, dễ dàng mà lại tiết kiệm được diện tích không gian.

Cho dù có thông minh đến đâu thì thang máy cũng vẫn là một loại máy móc nên cũng không thể loại từ việc chúng bị hỏng hóc. Sự cố rơi thang máy cũng là điều khó tránh khỏi.

Rơi thang máy có chết không? Chắc chắn rằng mọi người đều rất quan tâm đến vấn đề này vì nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn, đến tính mạng của chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thang máy là một trong những phương tiện an toàn nhất để vận chuyển. Tỷ lệ tử vong khi gặp phải những tai nạn thang máy như rơi thang máy chỉ ở mức 0,00000015%. 

Những trường hợp tử vong do tai nạn thang máy đa số đều là những người vô tình bước vào những thang máy bị hỏng mà chưa kịp sửa chữa. Hoặc trường hợp bị kẹt ở cửa thang máy khi đang di chuyển.

Nói riêng đến sự cố rơi thang máy thì hầu như chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Với những thông tin này thì mong rằng mọi người đã phần nào an tâm hơn khi di chuyển bằng thang máy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa thì mỗi người cần có những kiến thức cơ bản nhất để xử lý sự cố rơi thang máy kịp thời nếu như gặp phải.

Rơi thang máy không thể chết

Rơi thang máy không thể chết nên hãy bình tĩnh

Chúng ta phải làm gì khi thang máy rơi?

Thang máy rơi phải làm gì? Đây là câu hỏi mà chúng ta nên tự đặt ra cho mình để luôn ở trong trạng thái chủ động khi gặp phải sự cố rơi thang máy. Những tình huống như rơi thang máy chung cư, rơi thang máy ở trung tâm thương mại, trong bệnh viện,… có dấu hiệu nhận biết hay không? 

Nhận biết tình huống rơi thang máy là một kiến thức rất cần thiết để có thể đảm bảo an toàn nhất cho tính mạng của bạn. Nếu như bạn đang di chuyển  bằng thang máy mà lại cảm nhận thấy cabin chạy với một tốc độ nhanh vượt mức bình thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào cabin bỗng dưng chạy nhanh đều là bị rơi thang máy. Đó cũng có thể chỉ là là trường hợp cabin chạy vượt tốc.

Nhưng dù là tình huống rơi thang máy hay không thì bạn cũng cần phải bình tĩnh và có những hành động phù hợp. Nếu bạn muốn biết mình phải làm gì khi thang máy rơi thì chúng tôi sẽ mách bạn một số cách như sau:

Giữ cho mình tâm lý thật bình tĩnh

Tâm lý chung của mọi người là khi thang máy có bất thường như ngừng đột ngột hoặc rơi thang máy thì đều rất hoảng loạn và làm mọi cách để thoát được ra ngoài. Nhưng nếu bạn càng hoảng loạn thì mọi thứ sẽ chỉ thêm tồi tệ, nhất là khi bị rơi thang máy thực sự. 

Hãy giữ bình tĩnh vì bạn yên tâm rằng thang máy có thiết kế hệ thống phanh khẩn cấp. Nếu như rơi thang máy với tốc độ cao thì nó sẽ bị phanh lại. Dây cáp thang máy đủ chắc chắn để giữ cabin nên việc đứt cáp hay để cho thang máy rơi tự do là rất hy hữu.

Thông tin hữu ích: Thang máy gia đình lựa chọn ra sao để tránh gặp sự cố

Không hoảng loạn khi thang máy rơi

Không hoảng loạn khi thang máy rơi

Ấn các nút trên bảng điều khiến khi thang máy rơi

Nếu như cảm nhận được sự cố rơi thang máy thì bạn hãy ấn tất cả các nút có trên bảng điều khiển. Việc này sẽ giúp kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy để giữ cho thang máy không bị rơi thêm. 

Khi thang máy dừng lại đột ngột thì bạn hãy nhanh tay ấn nút mở thang. Nếu không thì ấn nút báo động để liên hệ cứu hộ từ bên ngoài. Hoặc nếu như điện thoại của bạn có sóng thì hãy sử dụng nó để liên hệ với hotline có ghi sẵn trong thang máy để thông báo kịp thời cho bộ phận kỹ thuật. 

Bấm nút chuông trên bảng điều khiển thang máy

Bấm nút chuông trên bảng điều khiển thang máy

Tuyệt đối không tự ý cạy cửa thang

Khi rơi thang máy, nếu cố tình đập mạnh, cạy cửa thang có thể khiến thang máy bị trượt và đứt cáp, dễ gây ra rơi tự do. Đồng thời, nếu như hệ thống quạt thông gió ngừng hoạt động, bạn càng vận động mạnh thì không khí sẽ càng loãng, thiếu oxy trầm trọng gây ra khó thở. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như trong thang đang có nhiều người và những người có tiền sử bị các bệnh liên quan đến tim phổi. 

Không cậy cửa khi xảy ra sự cố

Không cậy cửa khi xảy ra sự cố

Cung cấp lượng oxy vào trong cabin

Mặc dù không nên đập, cạy cửa khi thang máy rơi nhưng bạn có thể dùng vật cứng như chìa khóa để tạo một khoảng cách nhỏ ở cửa thang máy. Khe nhỏ này sẽ giúp không khí tràn vào trong cabin  giúp mọi người dễ thở hơn khi xảy ra sự cố rơi thang máy. Hạn chế những trường hợp ngất xỉu, đột quỵ do thiếu oxy.

Không leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm

Khi rơi thang máy Ở phía trên nóc cabin có cửa thoát hiểm nhưng bạn không nên tự ý leo ra bằng đường này. Vì ở trên đó có rất nhiều thiết bị điện và nếu không may thì bạn có thể bị điện giật. Cách tốt nhất là nên ở trong cabin để chờ cứu hộ.

Lựa chọn tư thế phù hợp để đảm bảo an toàn 

Trước tiên là bạn cần phải nắm chặt vào tay vịn ở trong thang để ấn các nút trên bảng điều khiển. Sau đó, hãy nhanh chóng nằm xuống giữa cabin để có thể phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể. Bạn cũng có thể dùng 1 tay để gối đầu, 1 tay che mặt để bảo vệ vùng đầu và tránh những mảnh vụn có thể rơi vào mặt mình.

Lựa chọn tư thế phù hợp để đảm bảo an toàn

Lựa chọn tư thế phù hợp để đảm bảo an toàn

Với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã biết mình cần phải làm gì khi rơi thang máy hay chưa? Hy vọng rằng không ai trong chúng ta sẽ gặp phải sự cố rơi thang máy nhưng nếu không may có xảy ra thì mọi người đều biết cách để bảo vệ an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Thông tin bổ ích: Kích thước hố thang máy bao nhiêu là hợp lý

Đánh giá post

Leave a Reply