Tìm hiểu chi tiết về ray thang máy mà bạn cần biết

 Ray thang máy là một bộ phận quan trọng trong bộ máy cấu tạo nên thang máy. Liên quan trực tiếp đến quá trình thang vận hành, giúp con người (hàng hóa) có thể di chuyển lên xuống đến vị trí mong muốn dễ dàng, an toàn. Thế nhưng trong quá trình tìm hiểu về các loại thang, nhiều quý khách còn mơ hồ và không hiểu về bộ phận này. Để giúp bạn có thể hiểu hơn về thang máy và lựa chọn được loại thang phù hợp nhất với công trình của mình. Thì hãy cùng Thang Máy Đức Minh khám phá chức năng, phân loại, báo giá các loại ray của thang máy qua bài viết dưới đây nhé!

Ray thang máy

Ray thang máy là gì đang được nhiều người thắc mắc

Nội Dung

Ray thang máy là gì?

Ray thang máy hay còn được gọi với cái tên khác như ray dẫn hướng thang máy, rail thang máy. Đây là bộ phận, thiết bị quan trọng liên quan đến quan trình chuyển động từ tầng này lên/xuống tầng khác.

Nhằm đảm bảo cho buồng máy và đối trọng của thang luôn luôn trượt dọc trên ray dẫn hướng. Không cho chúng được phép chuyển động theo phương khác (phương ngang).

Chức năng của ray thang máy

Ray dẫn sẽ được phân thành 2 loại chính đó là ray dùng cho cabin và ray dẫn dùng cho đối trọng. Với mỗi loại ray thì sẽ những chức năng riêng.

Ray thang máy dẫn hướng cabin

 • Dùng với mục đích dẫn hướng cho cabin thang máy.
 • Kết hợp với hệ thống phanh của thang máy để đảm bảo độ an toàn trong những trường hợp cần phanh gấp. Hoặc trường hợp bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa thang. Nhằm giữ cabin không bị rơi tự do.

Ray thang máy dẫn hướng đối trọng

 • Chức năng chính là dùng để dẫn hướng đối trọng của các thang máy.
 • Đối trọng được xem là bộ phận nhằm mục đích cân bằng thang. Một số trường hợp động cơ thang máy được lắp trên đỉnh ray, ray sẽ còn có thêm chức năng đỡ máy. 

Ray thang máy dẫn hướng đối trọng

Ray của thang máy dẫn hướng đối trọng

Các loại chất liệu chính của ray thang máy

Hiện nay, ray thang máy được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng nổi bật và được đánh giá cao nhất là 3 chất liệu: gỗ, thép và hơi. Cụ thể:

Ray thang máy được làm bằng gỗ

Ngày trước, ray dẫn hướng thang máy bằng gỗ thường được sử dụng cho các loại thang có kích thước nhỏ, trọng tải bé. Hiện nay thì loại ray gỗ này không được sử dụng nhiều, bởi vì so với ưu điểm thì ray gỗ có nhiều nhược điểm hơn. 

Ưu điểm: Được chế tạo từ các loại gỗ dẻ, gỗ sồi… nên ray dẫn hướng thang máy bằng gỗ mang lại cảm giác hoạt động êm ái.

Nhược điểm: Tuổi thọ không cao, trong quá trình sử dụng thường bị cong vênh. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động của thang máy,

Ray thang máy được làm bằng thép

So với ray được làm gỗ thì ray làm bằng thép có nhiều ưu điểm hơn. Và được sử dụng cho các loại thang máy chở hàng có trọng lượng nhỏ, trọng lượng vừa. Không được sử dụng cho các loại thang tải khách.

Ưu điểm: Ray được làm từ các loại thép chịu lực tốt dạng chữ T hoặc chữ V. Tạo nên sự chắc chắn, thang máy di chuyển cũng rất êm ái. 

Nhược điểm: Không được sử dụng nhiều cho các hệ thống thang máy chở người. Giá ray dẫn hướng thang máy bằng thép cao hơn so với ray gỗ.

Ray thang máy được làm bằng thép

Ray của thang máy được làm bằng thép

Ray thang máy được làm bằng kiểu bơi

Đối với ray làm bằng kiểu bơi sẽ phù phù hợp với các loại công trình cao tầng, lớn. Tải trọng sẽ tác dụng lên dẫn hướng qua các cụm tựa được truyền hoàn toàn lên các phần tử của tòa nhà hoặc giếng thang.

Một số model ray thang máy phổ biến nhất hiện nay

Ray thang máy T78

 • Sử dụng cho thang máy có trọng lượng 300kg – 600kg
 • T78 là loại ray làm bằng thép 8K
 • Đỉnh giày có kích thước: 10mm
 • Cao: 56mm
 • Rộng: 78mm
 • Dày: 9mm

Ray dẫn hướng T78 dành cho thang máy tải khách, tải hàng

Ray dẫn hướng T78 dành cho thang máy tải khách, tải hàng

Ray thang máy T89

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu ray khác như:

 • Ray thang máy 5K
 • Ray tôn uốn TH5A
 • Ray thép dạng đúc T114

Các cách đặt ray thang máy gia đình

Ray tựa trên móng của giếng thang

Đây là cách mà người ta hàn những tấm giằng các đầu mút của dẫn hướng. Và sau đó đặt vào khối bê tông ở độ sâu khoảng 50mm đến khoảng 150mm khi lắp đặt. 

Ray thang máy được treo vào trần của giếng thang

Ray dẫn làm việc chịu kéo nên cải thiện ít nhiều điều kiện làm việc khi cabin tập trung trên bộ hãm bảo hiểm. Vì vậy, cách treo vào trần này sẽ làm tăng tải trọng tác dụng lên giếng thang.

Điều các kỹ sư, nhà thầu xây dựng, bên lắp đặt thang máy cần phải đảm bảo giếng thang và trần cần phải được gia cố chắc chắn nhé!

Cách lắp đặt ray dẫn hướng đối với thang máy gia đình

Cách lắp đặt ray dẫn hướng đối với thang máy gia đình

Địa chỉ bán ray thang máy uy tín

Do nhu cầu sử dụng thang máy tại các công trình nhà ở, công trình công cộng (siêu thị, thương mại, sân bay..) ngày càng tăng. Nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các loại thang máy, các thiết bị liên quan đến thang máy. Vì vậy bạn cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng.

Đến vớiThang Máy Đức Minh bạn sẽ được tư vấn lựa chọn loại ray dẫn hướng phù hợp về nhu cầu cung như điều kiện kinh tế. Và nhận bảng báo giá ray thang máy chi tiết theo từng tải trọng, theo loại, theo chất liệu. Cũng như tư vấn thêm về dầm bắt ray thang máy, thiết kế, lắp đặt ray hiệu quả nhất. 

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được thế nào là ray thang máy. Chức năng, phân loại, các model cũng như địa chỉ bán ray dẫn hướng chất lượng, uy tín. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì cần giải đáp thì hãy nhanh tay gọi ngay đến Hotline 096.1001.688 – Tư vấn viên Đức Minh sẽ hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm: Các loại động cơ thang máy phổ biến trên thị trường hiện nay

Đánh giá post

Leave a Reply