Kỹ năng xử lý khi bị kẹt thang máy mà bạn cần biết

 Kẹt thang máy là một tình huống mà không ai trong chúng ta mong muốn gặp phải. Vậy khi bị kẹt thang máy, bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy trang bị ngay cho mình những kỹ năng cần thiết để ứng phó ngay với sự cố kẹt thang máy này nhé.

Không nên hoảng loạn khi xảy ra kẹt thang máy

Không nên hoảng loạn khi kẹt thang máy

Nội Dung

Vì sao dẫn đến sự cố kẹt thang máy?

Thang máy là một thiết bị vô cùng hiện đại và tiên tiến nhưng tuy nhiên đây vẫn chỉ là một loại máy móc điện tử. Do đó, không thể chắc chắn được 100% là thang máy sẽ hoạt động ổn định, liên tục mà không bao giờ xảy ra những sự cố bất thường, đột ngột. Khi di chuyển bằng thang máy, chúng ta có thể gặp phải những sự cố dẫn đến kẹt thang máy như:

  • Sự cố mất điện
  • Thang máy ngừng hoạt động do bị hỏng một thiết bị, bộ phận nào đó.
  • Thang máy chạy vượt quá tốc độ bình thường. Khi tình huống này xảy ra thì rất nhiều người nghĩ rằng thang máy bị rơi, nhưng đây chỉ là trường hợp chạy vượt tốc.
  • Sự cố thang máy rơi tự do và bạn bị kẹt thang máy

Những kỹ năng xử lý khi bị kẹt thang máy

Khi bị mắc kẹt trong thang máy, chắc hẳn mọi người đều có tâm lý vô cùng hoảng loạn và lo sợ. Tuy nhiên, nếu bạn hoảng loạn, kêu gào trong thang máy lúc này sẽ chỉ gây thêm sự bất lợi và ảnh hưởng đến sự sống của chính mình. Vậy, trong tình huống bị mắc kẹt trong thang máy, chúng ta cần phải làm gì?

Bạn cần giữ được bình tĩnh khi thang máy bị kẹt

Bạn cần giữ được bình tĩnh khi thang máy bị kẹt

Giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh là điều đầu tiên mà bạn cần phải làm ngay khi gặp phải sự cố bị kẹt thang máy. Thực tế cho thấy rằng, trường hợp tử vong khi bị kẹt thang máy là rất hiếm và hầu như mọi người đều có thể thoát khỏi thang máy mà không có một vết thương nào. 

Nếu như bạn đang quá lo sợ khi bị kẹt thang máy, hãy cố gắng trấn tĩnh bản thân bằng cách nghĩ đến những tình huống tích cực hơn và phải loại bỏ ngay những suy diễn không có căn cứ. Hít một hơi thật sâu, nhắm mắt lại để quen với bóng tối, lấy lại bình tĩnh và tỉnh táo để thực hiện những việc cần thiết cứu sống bản thân.

Tham khảo về cách lựa chọn và sử dụng thang máy gia đình tại: https://thangmayducminh.com/thang-may-gia-dinh/

Thử ấn nút mở cửa

Nếu như thang máy bị dừng lại đột ngột, bạn đừng ấn loạn các nút trong thang máy. Hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu như vẫn không thấy phản ứng gì thì bạn cần nhanh chóng kêu cứu hoặc là ấn chuông gọi để báo cho người bên ngoài biết.

Ân nút mở cửa khi kẹt thang máy

Ân nút mở cửa khi kẹt thang máy

Liên lạc với người ở bên ngoài khi bị kẹt thang máy

Hãy bình tĩnh và dùng điện thoại của mình, điện thoại trong thang máy để liên lạc ra bên ngoài. Nếu như bạn không thể sử dụng được điện thoại thì hãy tìm cách hô thật lớn, dùng chìa khóa, gót giày,… đập cửa thang để báo hiệu. Bạn nên dùng cách nào đó để tạo ra được tiếng động lớn chứ không nên tác động lực mạnh vì có thể sẽ khiến cho thang máy chuyển động, gây bất lợi và nguy hiểm. 

Chờ thiết bị cứu hộ trong thang máy

Hều hết những loại thang máy tải khách hiện nay đều tích hợp thêm bộ cứu hộ tự động (ARD). Bộ phận này có chức năng đưa thang đến vị trí gần nhất để người bị mắc kẹt thang máy có thể thoát ra bên ngoài qua hệ thống tích điện. 

Bình tĩnh chờ cứu hộ tới

Bình tĩnh chờ cứu hộ tới

Trong trường hợp không may là hệ thống cứu hộ tự động bị hỏng thì bạn cần phải tìm cách nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài. Trong khi chờ đợi cứu hộ, bạn không nên gào thét, vận động mạnh vì lượng oxi ở bên trong thang máy rất ít mà lại bị đóng kín. Nếu như càng gào thét thì sẽ chỉ làm tiêu tốn sức lực và làm lượng oxi trong thang giảm mạnh. Nếu như là người có thể trạng yếu, có bệnh về tim, phổi,… thì rất dễ bị ngất và nguy hiểm đến tính mạng khi bị kẹt thang máy. 

Đừng tự ý trèo ra khỏi thang máy bằng cửa thoát hiểm khi bị kẹt thang máy

Trong khi chờ cứu hộ thang máy, người bị kẹt thang máy không nên tìm cách để cậy cửa thang máy hoặc là trèo qua cửa thoát hiểm trên nóc của cabin. Vậy chúng ta phải làm gì lúc này? Nếu như thang máy bị rơi tự do, người bị mắc kẹt trong thang máy cần ngay lập tức nằm song song với sàn và cố gắng nằm chính giữa thang càng tốt. Tư thế này sẽ giúp phân bổ đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể bạn, qua đó giúp giảm thiểu tối đa những thương tích. Một tay gối đầu để bảo vệ đầu, một tay che mặt để các vật khác không rơi vào mặt của mình. 

Không mở nóc Carbin khi xảy ra sự cố

Không mở nóc Carbin khi xảy ra sự cố

Bình tĩnh khi thấy cửa thang máy mở ra

Phản xạ thông thường của mọi người sẽ là muốn thoát thân thật nhanh khi thấy cửa thang máy mở. Nhưng lúc này, bạn cần xem xét thang đang ở vị trí nào, lưu ý là không nên thò đầu hay chân tay ra nhé.

Vì nếu như thang chưa lên hẳn tầng mà ở lưng chừng thì ngay dưới cửa thang sẽ là hố sâu vô cùng nguy hiểm. Hãy chờ đến khi thang xuống hẳn tầng dưới, nhảy ra thật nhanh chóng. 

Cần bình tĩnh khi cửa thang máy mở ra

Cần bình tĩnh khi cửa thang máy mở ra

Dù muốn hay không thì vấn đề kẹt thang máy vẫn thỉnh thoảng xảy ra gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thang máy của con người. Đây cũng được xem là một hạn chế của việc sử dụng thang máy. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giữ cho mình tâm lý bình tĩnh và trang bị thêm những kỹ năng để xử lý tình huống khi gặp phải sự cố kẹt thang máy, giúp bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.
Thông tin bổ ích: Quy định về kiểm định thang máy mà bạn cần nằm lòng

Đánh giá post

Leave a Reply