Những kiến thức về cáp thang máy nhất định bạn phải biết

 Cáp thang máy là một trong những bộ phận quan trọng không thể nào thiếu được trong hệ thống thang máy. Chất lượng của dây cáp thang máy vẫn luôn là vấn đề mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Tất cả những thông tin hữu ích nhất liên quan đến cáp tải thang máy sẽ được gửi đến bạn ngay trong bài viết dưới đây từ chuyên gia của Đức Minh nhé.

Cáp thang máy

Cáp thang máy là bộ phần không thể thiếu trong thang

Nội Dung

Cáp thang máy là gì? Vai trò của dây cáp thang máy

Cáp thang máy được hiểu một cách đơn giản là một loại dây cáp được sử dụng để nâng hạ thang máy và đối trọng. Chúng ta đều biết rằng thang máy hoạt động liên tục và tải trọng của một một thang máy là rất lớn. Vì vậy, dây cáp thang máy phải đảm bảo độ bền chắc và có khả năng chịu lực tốt. 

Cáp thang máy Hàn Quốc có cấu tạo tương đối đơn giản. Đối với những loại thang máy khác nhau, cáp tải thang máy sẽ được thiết kế với kích thước khác nhau. Thông thường là 8mm, 12mm, 14mm,… Với tiêu chí đảm bảo sự bền chắc cho cáp, người ta thường sử dụng dòng cáp thép bện với các tao cáp được làm từ những sợi thép nhỏ, chỉ từ 0,2 – 3mm.

Nhờ cấu tạo đơn giản mà chắc chắn như vậy, cáp tải thang máy có khả năng chịu lực rất cao: 

  • Đối với dòng cáp thang máy có cùng độ bền: 1570 – 1770 N/mm2
  • Khi độ bền của các sợi là khác nhau: có thể chịu lực 1370 N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong.

Cáp của thang có vai trò vô cùng quan trọng

Cáp của thang có vai trò vô cùng quan trọng

Những yêu cầu tiêu chuẩn cáp thang máy bạn cần biết

Chất lượng của dây cáp có liên quan trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng cho con người. Trên thực tế đã có nhiều sự cố đối với thang máy  do nguyên nhân là đứt cáp thang máy. Chính vì vậy, khi lựa chọn chúng ta cần căn cứ vào những tiêu chuẩn cáp thang máy để chọn được loại dây cáp tải thang máy tốt nhất và có độ bền cao nhất. Một hệ thống cáp kéo thang máy có chất lượng cao cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn để tạo nên chất lượng của toàn bộ thang máy, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của con người một cách an toàn nhất. 

Dây cáp trong thang máy phải được làm từ loại thép với tỷ lệ cacbon cao, qua quá trình xử lý nghiêm ngặt và đúng tiêu chuẩn trước khi đưa vào khâu bện cáp. Ty cáp thang máy phải là các thanh ren mạ kẽm có độ bền cao, có khả năng chịu tải trọng tốt. 

Phần lõi của dây cáp phải sử dụng là sợi dây tổng hợp có cấu tạo từ các sợi xơ thực vật có hàm lượng chất bôi trơn phù hợp. Đường kính yêu cầu để làm nên lõi sợi thép phải lớn hơn 7mm. Chất bôi trơn phần lõi cáp là mỡ dầu, đảm bảo cho hệ thống dây cáp của thang máy hoạt động ổn định và liên tục. 

Cáp của thang máy cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn

Cáp của thang máy cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn

Khi nào cần phải tiến hành thay cáp thang máy?

Dây cáp tải thang máy cũng gia đình, chung cư có thời gian sử dụng nhất định. Do đó, nếu bạn thấy những dấu hiệu cần phải thay cáp cho thang máy thì nên tiến hành ngay để phòng ngừa tình trạng đứt dây cáp thang máy, đe dọa đến tính mạng của con người khi di chuyển trên thang máy. Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn cần kiểm tra ngay chất lượng của dây cáp và thay thế chúng:

Thời gian sử dụng vượt quá tuổi thọ của cáp thang máy

Dây cáp của thang máy cần phải được thay mới sau khi đã sử dụng được khoảng 5 – 8 năm. Dây cáp thang máy sẽ bị hao mòn dần theo thời gian sử dụng và nếu tần suất sử dụng thang máy càng lớn thì việc hao mòn cáp sẽ diễn ra càng nhanh. Vì vậy, để xác định được chính xác thời điểm cần thay cáp thang máy, chúng ta cần phải căn cứ vào thời gian sử dụng cáp của thang máy và tần suất sử dụng thang máy. 

Tuổi thọ là yếu tố quan trọng khi lựa chọn

Tuổi thọ là yếu tố quan trọng khi lựa chọn

Kiểm tra độ mòn của cáp thang máy

Có quy định cụ thể về độ mòn của dây cáp của thang máy. Chúng ta cần lưu ý rằng, độ mòn của dây cáp sẽ không được vượt quá 10% đường kính của dây cáp. Đây cũng chính là độ mòn tối thiểu được duy trì để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng thang máy. Để đo đạc độ hao mòn của dây cáp, người ta sử dụng thước panme.

Nhận biết qua những dấu hiệu thường ngày của cáp thang máy

Bên cạnh những dấu hiệu kỹ thuật cần phải đo đạc, tính toán, bạn cũng có thể xác định được khi nào cần thay dây cáp. Nếu như bạn thấy thang máy bị rung lắc, có tiếng động của cáp khi vận hành, dừng lại ở tầng khác với yêu cầu,… 

Khi phát hiện những dấu hiệu trên chứng tỏ cáp của thang máy hoặc bộ phận nào đó trong thang máy đang gặp vấn đề. Do đó để đảm bảo an toàn, chúng ta cần phải thay cáp thang máy mới. 

Báo giá cáp thang máy cập nhật thông tin mới nhất

Giá cáp thang máy có thể biến động tùy vào từng thời điểm và phụ thuộc vào loại dây cáp mà bạn lựa chọn. Để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh, bạn nên lựa chọn những loại dây cáp chính hãng, chất lượng. 

Nếu như cần tìm mua cáp thang chất lượng với giá cả hợp lý, bạn có thể đến ngay với Thang máy Đức Minh của chúng tôi. Tại đây, chúng tôi tự hào luôn mang đến cho khách hàng những loại dây cáp đa dạng, chất lượng. Đặc biệt, khách hàng cũng không cần lo lắng về chi phí. Chúng tôi cam kết gửi đến khách hàng mức giá ưu đãi, cạnh tranh nhất hiện nay. 

Đức Minh - Đơn vị cung cấp cáp cho thang máy hàng đầu

Đức Minh – Đơn vị cung cấp cáp cho thang máy hàng đầu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cáp thang máy. Hy vọng rằng nó đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích mà bạn đang quan tâm liên quan đến hệ thống thang máy trong gia đình hay công trình của mình. Liên hệ với chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Thông tiên liên hệ: 

  • Thang Máy Đức Minh – Nâng Tầm Giá Trị Sống
  • Địa chỉ văn phòng : Tầng 7, Tòa Macplaza, Số 10, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
  • Địa chỉ cơ sở: Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội
  • Website: https://thangmayducminh.com/
  • Hotline: 096 1001 688

Kiến thức hữu ích: Tìm hiểu chi tiết mặt bằng thang máy cho công trình của bạn

Đánh giá post

Leave a Reply